Call Us: (212) 336-1440-556
【Bảo hiểm nhân thọ là gì 】Hiểu ĐÚNG&ĐẦY ĐỦ Bảo Hiểm Nhân Thọ

【Bảo hiểm nhân thọ là gì 】Hiểu ĐÚNG&ĐẦY ĐỦ Bảo Hiểm Nhân Thọ

Tính tới thời điểm 2019, bảo hiểm nhân thọ mặc dù không còn xa lạ đối với người dân, thế nhưng những câu hỏi như bảo hiểm nhân thọ là gì, các bản chất của bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ có những loại hình nào phổ biến… thì vẫn đang còn khá mới đối với nhiều người. Trong bài viết này, Taichinhdautu.net sẽ giải đáp đầy đủ các câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo hiểm nhân thọ là gì để giúp các độc giả hiểu được đầy đủ và đảm bảo quyền lợi của mình.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

1. Khái niệm bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là các dòng sản phẩm bảo hiểm được các công ty bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng. Hiểu một cách khác đơn giản hơn, khách hàng ký kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm về việc sẽ đóng đầy đủ các khoản phí theo chu kỳ hằng năm hoặc hàng quý vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý, với mục đích sẽ được chi trả số tiền bảo hiểm hoặc quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra các sự cố gặp rủi ro dẫn đến thương tật hoặc tử vong hoặc sẽ nhận lại số tiền đáo hạn khi đến thời điểm đáo hạn hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm là sự giao ước giữa 2 bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm sẽ đóng khoản phí bảo hiểm đúng thời hạn và công ty bảo hiểm sẽ phải phải đền bù bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. (Theo khoản 1 – Điều 12 trong Luật kinh doanh bảo hiểm).

Vai trò bảo vệ gia đình của bảo hiểm nhân thọ
Vai trò bảo vệ gia đình của bảo hiểm nhân thọ

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai với mục đích thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc.

Chính vì thế bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống con người, nó không chỉ giúp ổn định cuộc sống khi rủi ro bất ngờ xảy ra mà còn là cách thức chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù số ít.

2. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ

là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ

là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp của cả bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ và bảo hiểm nhân thọ tử kỳ.

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời

là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.”

Bảo hiểm nhân thọ với một tình yêu rộng mở
Bảo hiểm nhân thọ với một tình yêu rộng mở

Trên thực tế, để khách hàng dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu và tham gia cùng bảo hiểm nhân thọ, các công ty đều phân loại các sản phẩm bảo hiểm dựa trên nhu cầu tài chính thực tế của khách hàng, ví dụ: với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi có bảo hiểm sinh mạng, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tiết kiệm cho giáo dục, bảo hiểm tiết kiệm cho hưu trí và các loại hình bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư.

Hiện nay còn có nhiều người chưa thực sự hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ nên đã gây ra những nhầm lẫn không đáng có. Vậy như thế nào là hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ?

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

1. Mục đích chính khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải đầu tư sinh lời

Tuy bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai như các kênh gửi tiết kiệm nhưng mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ nên khả năng sinh lời không thể cao như khi gửi tiền ngân hàng hoặc đầu tư vào các kênh khác.

Chính vì vậy, bạn không nên so sánh giữa bảo hiểm nhân thọ với tiền gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm dưới góc độ sinh lời. Thay vào đó, bạn hãy xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn giữa bảo hiểm bảo vệ rủi ro và tiết kiệm sinh lời một cách đúng đắn nhất

2. Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị trước cho tương lai

Tương lai của mỗi con người là một chặng đường dài và không hề biết trước những gì tốt hay xấu sẽ đến. Chính vì thế, điều cần làm là lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng ngay tại thời điểm hiện tại. Một trong những phương án dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai chính là bảo hiểm nhân thọ. Vì những năm về sau cuộc đời, càng lớn tuổi kéo theo mức độ rủi ro sẽ càng tăng lên nên bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người được bảo hiểm luôn an tâm vì đã được bảo vệ.

3. Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước chứ không phải là rủi ro có sẵn

Nhắc đến bảo hiểm nhân thọ không thể không nhắc đến rủi ro – những điều không may bất ngờ xảy đến gây tổn thất, mất mát và nguy hiểm cho sức khỏe và sinh mạng con người. Bảo hiểm gắn liền với rủi ro nhưng không phải rủi ro nào cũng được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ các kế hoạch tương lai gia đình bạn
Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ các kế hoạch tương lai gia đình bạn

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ người được bảo hiểm với những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến sức khỏe, thân thể, sinh mạng trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mới được bảo hiểm và được chi trả. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ không chi trả cho những rủi ro do cố ý hay có sẵn và có trước ngày hiệu lực hợp đồng trừ khi đã được thông báo và được công ty chấp thuận.

4. Bảo hiểm nhân thọ không phải bảo vệ trước TẤT CẢ các loại rủi ro

Không riêng gì bảo hiểm nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm nào cũng có giới hạn bảo vệ và không bảo vệ trước TẤT CẢ các loại rủi ro. Đó là lý do tại sao trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia cần nắm rõ mình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào, trong mỗi một rủi ro đó được chi trả trong trường hợp nào, quyền lợi nhận được bao nhiêu HOẶC sẽ loại trừ các trường hợp cụ thể nào.

Bảo hiểm nhân thọ không phải bảo vệ tất cả rủi ro
Bảo hiểm nhân thọ không phải bảo vệ tất cả rủi ro

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý bảo hiểm sẽ sẽ không thanh toán trong các trường hợp như tử vong do tự tử trong thời hạn 2 năm, do phạm tội hình sự, do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật….

Các quy tắc Bảo hiểm nhân thọ hoạt động

Quy tắc số 1: Bảo hiểm nhân thọ lấy số đông bù số ít, chia sẻ rủi ro

Nhiều người cùng lúc tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, thế nhưng không phải tất cả đều gặp rủi ro trong cuộc sống, chỉ 1 số ít nào đó có thể gặp rủi ro và công ty bảo hiểm sẽ trích tiền từ Quỹ rủi ro để chi trả quyền lợi cho người không may ( và tất nhiên số tiền bồi thường này lớn gấp hàng chục, hàng trăm lần những gì mà người đó đã đóng góp).

Đối với các khách hàng may mắn, sống khỏe và an bình sẽ nhận được quyền lợi tương ứng là lãi suất + lợi tức trên số tiền mình đã đóng góp.

Khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, chúng ta đã góp phần chia sẻ rủi ro của bản thân mình với nhiều người khác, do đó người có thể giúp người khi gặp khó khăn. Đây là lý do người ta gọi bảo hiểm nhân thọ là nhân văn, chúng ta được những người khác bảo vệ khi ta gặp rủi ro, khi ta may mắn, ta có thể giúp họ.

Quy tắc số 2: Tiền bảo hiểm nhân thọ được đầu tư tại Việt Nam

Xét cho cùng, công ty bảo hiểm họ cũng đang kinh doanh phải có lợi nhuận để tồn tại và phát triển. Nhà nước ta quy định doanh thu từ bảo hiểm nhân thọ phải được dành phần lớn để đầu tư tại Việt Nam, nếu muốn đầu tư sang nước ngoài thì công ty bảo hiểm phải được sự cho phép của Bộ Tài Chính. Công ty bảo hiểm chỉ được đầu tư nếu nhà nước cho phép, và các hạng mục đầu tư của các công ty bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

 • Đầu tư trái phiếu chính phủ: Nhà nước không giới hạn số lượng khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ (cho nhà nước vay tiền với kỳ hạn 10-15-20 năm). Trái phiếu chính chủ giúp nhà nước có thêm tiền trong ngân quỹ, dùng để xây đường, trường, trạm… Sau 10-15-20 năm nhà nước sẽ trả lại tiền đã vay của doanh nghiệp + lãi suất ban hành.
 • Đầu tư chứng khoán, bất động sản,…: Cho phép các Doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư các hạng mục này, nhưng phải nằm trong giới hạn cho phép (không được vượt ngưỡng).
 • Các khoản đầu tư khác: Phải được sự cho phép của bộ tài chính.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng đồng nghĩa với việc góp phần giúp đất nước phát triển hơn, nhà nước có nhiều tiền để xây nhiều công trình công cộng cho nhân dân.

Lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho gia đình bạn
Lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho gia đình bạn

Quy tắc số 3: Bảo hiểm nhân thọ góp phần tạo nếp sống tiết kiệm cho xã hội

Bảo hiểm nhân thọ là 1 hình thức giúp người tham gia tiết kiệm có kỷ luật (luôn tiết kiệm trước rồi mới chi tiêu), qua đó chúng ta có thể có được số tiền mà mình muốn có.

Với sự đóng góp khá khiêm tốn hàng năm, chúng ta có thể được nhận về số tiền lớn hơn hàng trăm lần khi không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, tử vong… mà không cần phải trả lại.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bảo hiểm nhân thọ sẽ luôn là chiếc phao cứu sinh giúp chúng ta vượt qua rủi ro nguy hiểm một cách an toàn nhất.

Như vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ là tham gia vào việc tiết kiệm cho tương lai, và đảm bảo cuộc sống an bình.

Quy tắc số 4: Bảo hiểm nhân thọ được miễn thuế

Bạn có biết: Bạn sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân cho số tiền bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ? Doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng được miễn thuế?

Có thể bạn chưa biết! Nhà nước ta đã quy định sẽ miễn thuế cho phần tiền mà người dân mua bảo hiểm nhân thọ, bởi đó là 1 việc tốt cho cá nhân và xã hội.

Vậy, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là chủ trương được nhà nước khuyến khích, vừa giúp ổn định tài chính, và ổn định tinh thần cho mọi người.

Tổng kết khái niệm ý nghĩa của Bảo Hiểm nhân thọ

 1. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tính mạng con người, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả quyền lợi khi sống hoặc chết.
 2. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm dài hạn, và là hình thức tiết kiệm có kỷ luật.
 3. Bảo hiểm nhân thọ có vai trò bảo vệ tài chính cho người tham gia khi rủi ro xảy ra (sẽ nhận được số tiền lớn hơn rất nhiều số tiền đã tham gia).
 4. Bảo hiểm nhân thọ có vai trò chia sẻ rủi ro, số đông bù số ít giữa những người tham gia với nhau.
 5. Bảo hiểm nhân thọ giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách an sinh cho nhà nước.
 6. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều được cấp phép của chính phủ Việt Nam, và phải chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ tài chính.
 7. Toàn bộ số tiền thu được, các công ty bảo hiểm phải dành phần lớn để đầu tư tại Việt Nam, muốn đầu tư ra nước ngoài phải được Bộ tài chính phê duyệt.
 8. Hàng năm các công ty bảo hiểm phải nộp quỹ, nhà nước sẽ quản lý để đảm bảo quyền lợi của các cá nhân tham gia khi công ty bảo hiểm gặp rủi ro.
 9. Bảo hiểm nhân thọ được nhà nước ta khuyến khích người dân tham gia, để tự bảo vệ tài chính cho gia đình mình, và nâng cao chất lượng tinh thần cuộc sống.

“Càng ngày tôi càng tin rằng, với một giá khiêm tốn, Bảo hiểm có thể giải phóng những gia đình ra khỏi những thảm họa không lường trước được” – theo Sir Winston Churchill.

Bảo hiểm nhân thọ mang tình yêu thương cho cả gia đình
Bảo hiểm nhân thọ mang tình yêu thương cho cả gia đình

Thông qua bài viết, bạn cũng đã tự mình trả lời được Bảo hiểm nhân thọ là gì rồi đúng không? Không quá khó để hiểu về bảo hiểm nhân thọ là gì nhưng muốn hiểu sâu hơn đừng bỏ qua những điều quan trọng cần biết xoay quanh bảo hiểm nhân thọ như bản chất của bảo hiểm, công ty bảo hiểm, các loại hình hay hiểu rõ những đặc điểm cơ bản nhằm tránh nhầm lẫn về sau.

BẢO HIỂM NHÂN THỌ DAI-ICHI LIFE VIỆT NAM

Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi life Việt Nam trực thuộc Dai-ichi Life Holdings Inc. được thành lập vào tháng 1/2007, và đây là thị trường nước ngoài đầu tiên mà Tập đoàn Dai-ichi Life có công ty BHNT sở hữu 100% vốn.

Sau hơn 12 năm hoạt động, Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam giữ vững vị thế là một trong 4 công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam về tổng doanh thu phí bảo hiểm, phục vụ hơn 3 triệu khách hàng thông qua đội ngũ hơn 1.000 nhân viên và 66.000 tư vấn tài chính chuyên nghiệp.

Ngày 26/9/2017, Dai ichi Life Việt Nam đã được Bộ Tài chính cấp Giấy phép chấp thuận đợt tăng vốn thứ tư lên thành 7700 tỷ VNĐ, trở thành một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có mức vốn hoá hàng đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ, minh chứng tiềm lực tài chính vững mạnh cũng như cam kết “Gắn bó dài lâu” với khách hàng Việt Nam.

Thị phần công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi tại Việt Nam
Thị phần công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi tại Việt Nam

Tập đoàn Dai-ichi Life Holdings Inc được thành lập vào năm 1902, là công ty bảo hiểm nhân thọ tương hỗ đầu tiên của Nhật Bản (Dai-ichi Mutual Life Insurance Company, Limited). Dai-ichi Life rời khỏi cơ cấu công ty tương hỗ, cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo vào năm 2010, và chuyển sang cơ cấu công ty cổ phần vào năm 2016 (Dai-ichi Life Holdings Inc.).

Dai-ichi Life Holdings Inc. là một trong những tập đoàn BHNT hàng đầu tại Nhật Bản với tổng giá trị tài sản 467 tỷ đô-la Mỹ, doanh thu phí bảo hiểm đạt 40 tỷ đô-la Mỹ (tính đến ngày 31/3/2017).

Ngoài Việt Nam, tập đoàn Dai-ichi Life đã mở rộng hoạt động kinh doanh BHNT sang Ấn Độ, Thái Lan, Úc, Indonesia và Mỹ. Tập đoàn Dai-ichi Life đã mở Trụ sở Khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore và Trụ sở Khu vực Bắc Mỹ tại New York.

Triết lý kinh doanh Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam

“Với hơn 110 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ kể từ khi được thành lập vào năm 1902, Dai-ichi Life luôn họat động dựa trên nền tảng “Khách hàng là trên hết” và sẽ tiếp tục áp dụng triết lý kinh doanh này vào mọi hoạt động của công ty nhằm thực hiện cam kết trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy trọn đời của khách hàng.”

Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam – Doanh nghiệp xuất sắc vì trách nhiệm xã hội

Với tổng số tiền đóng góp lên đến hơn 22 tỷ đồng, bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam đã vinh dự hai lần được trao giải thưởng “Doanh nghiệp Xuất sắc vì Trách nhiệm Xã hội” của Tạp chí Bảo hiểm Châu Á (Asia Insurance Review), lần 1 vào năm 2013 với chương trình “Vì cuộc sống tươi đẹp” – cung cấp hệ thống nước uống sạch cho hơn 24.000 học sinh tại các trường học vùng nông thôn Việt Nam, và lần 2 vào tháng 11/2015 với chương trình “Triệu viên gạch hồng, nối nhịp cầu vui” – xây dựng 10 chiếc cầu giao thông cho người dân vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước.

Ngày 2/6/2017 tại Bangkok, Thái Lan, bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự là công ty bảo hiểm nhân thọ duy nhất tại Việt Nam được trao giải thưởng “Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á” năm 2017, do Hội Doanh nghiệp châu Á (Enterprise Asia) tổ chức, tôn vinh trách nhiệm xã hội xuất sắc của Công ty thông qua các chương trình và họat động cộng đồng xuyên suốt, cùng sự ra đời của Quỹ “ Vì cuôc sống tươi đẹp” vào tháng 8 năm 2016 đã và đang tiếp tục sứ mệnh mang đến những giá trị sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt.

 

Trả lời

Close Menu