Kiến thức bảo hiểm nhân thọ 

【BẠNCÓBIẾT】Lộ tẩy 10 BÍ MẬT khủng khiếp về Bảo Hiểm Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ tài chính hữu dụng, cần thiết đối với mỗi người dân và các gia đình Việt Nam. Tuy rằng bảo hiểm nhân thọ mang lại những lợi ích vô cùng lớn thì bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều sự suy nghĩ nhầm lẫn, và thậm chí là hoài nghi một cách sai lệch về bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm có kỷ luật
Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm có kỷ luật

Đa phần người dân chúng ta đều có chung một ý nghĩ bảo hiểm nhân thọ là phức tạp, có thể là do cách tư vấn của đại lý bảo hiểm hoặc đơn giản là chúng ta e ngại khi nhắc tới những rủi ro có trong cuộc sống… Nhưng nếu nắm bắt được đầy đủ các thông tin thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân và cả gia đình của mình. Bài viết Vì sao người Việt ghét bảo hiểm nhân thọ đã nói qua về vấn đề này.

Để giúp các anh chị và các bạn, sau đây là 10 điều bạn cần biết về bảo hiểm nhân thọTaichinhdautu.net đã đúc kết và rút ra:

1. Bạn cần phải có bảo hiểm nhân thọ khi có người phụ thuộc tài chính bạn tạo ra

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm cần thiết nên có nếu bạn có người phụ thuộc vào thu nhập của bạn: vợ/ chồng, con cái, cha mẹ già, anh chị em…

Bạn nên có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi có người phụ thuộc vào bạn
Bạn nên có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi có người phụ thuộc vào bạn

Để đảm bảo cho gia đình có một cuộc sống ổn định và lâu dài của những người thân yêu, bạn cần có 1 khoản tiền bù đắp thu nhập của bạn trong nhiều năm tiếp theo cho những người thân trong trường hợp bạn gặp các rủi ro về sinh mạng, hoặc không còn khả năng lao động nữa.

2. Bảo hiểm nhân thọ không đơn giản là chuyên giữa Chết và Sống

Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bù đắp những rủi ro dẫn đến hậu quả nặng nề về tài chính khi người trụ cột qua dời đột ngột bất ngờ:

 • Các khoản nợ ngân hàng, nợ ngoài chưa trả xong.
 • Khoản chi phí giáo dục cho con cái.
 • Thu nhập đều đặn mang về gia đình bị mất bất ngờ.
 • Khi người bảo hiểm qua đời đột ngột, bảo hiểm nhân thọ giảm bớt gánh nặng về tài chính cho những người thân còn sống sót. Nếu hợp đồng bảo hiểm đủ lớn, số tiền đền bù của bảo hiểm đủ sức chi trả tất cả các khoản nợ và ổn đình cuộc sống của những người thân trong gia đình 15 – 20 năm tiếp theo.
Bảo hiểm nhân thọ không đơn giản là chuyên giữa Chết và Sống
Bảo hiểm nhân thọ không đơn giản là chuyên giữa Chết và Sống

Rõ ràng, là người trụ cột trong gia đình thì bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm cho bản thân mình, với 1 mệnh giá lớn vừa đủ và khi đó bảo hiểm nhân thọ sẽ là người thay thế cho người trụ cột khi có rủi ro không may xảy đến!

3. Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng bằng văn bản

Nếu nói mua bảo hiểm nhân thọ là vì an tâm thì cũng là điều tất nhiên, đó là yên tâm cho 1 cuộc sống bình an của gia đình, cho những người thân yêu trong gia đình khi chúng ta “ra đi” bất ngờ vì cuộc sống là không báo trước. Và lẽ đương nhiên, niềm tin đó chắc chắn hơn thông qua các chính sách, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm được Bộ tài chính phê duyệt và quản lý.

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng bằng văn bản
Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng bằng văn bản

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bao gồm các định nghĩa, điều khoản, quyền lợi, các trường hợp loại trừ, các tuyên bố… rất đầy đủ và chi tiết. Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm đọc kỹ và yêu cầu công ty bảo hiểm giải đáp các thắc mắc chưa rõ trong hợp đồng.

4. Trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có 4 bên tham gia đó là:

 • Doanh nghiệp bảo hiểm: Có trách nhiệm thu phí bảo hiểm và chi trả các quyền lợi bảo hiểm dựa trên các điều khoản đã ký kết.
 • Bên mua bảo hiểm: Là người đóng phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm, dựa trên số phí 2 bên đã thống nhất. Bên mua bảo hiểm chính là chủ hợp đồng bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm: Là người được hưởng những quyền lợi cơ bản, quyền lợi chính của hợp đồng bảo hiểm. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm phải chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người thụ hưởng gặp các sự kiện bảo hiểm như Tử vong, tai nạn, bệnh nghiêm trọng, nằm viện…
 • Người thụ hưởng: Trường hợp Người được bảo hiểm tử vong, công ty bảo hiểm sẽ đền bù quyền lợi tử vong cho Người thụ hưởng. Người thụ hưởng có thể không cần phải có quan hệ huyết thống với Người được bảo hiểm.
Trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có 4 bên tham gia
Trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có 4 bên tham gia

Nếu khách hàng tự mua bảo hiểm cho bản thân mình thì người đó vừa là Bên mua bảo hiểm, vừa là Người được bảo hiểm chính của hơp đồng. Người thụ hưởng bắt buộc phải là 1 người khác.

5. Bảo hiểm nhân thọ là dự phòng rủi ro, không phải kênh đầu tư sinh lời

Tuy rằng, bảo hiểm nhân thọ có kết hợp với chương trình tích lũy, sinh lãi từ giá trị hoàn lại của phí bảo hiểm. Tuy nhiên nếu so sánh thì lợi nhuận từ viêc tham gia bảo hiểm trong những năm đầu không thể bằng các hình thức đầu tư khác như ngân hàng, ngoại tệ, vàng,… nhưng điều đáng nói là Bảo hiểm nhân thọ cho bạn sự an toàn tuyệt đối và không lo phá sản.

Bảo hiểm nhân thọ là dự phòng rủi ro, không phải kênh đầu tư sinh lời
Bảo hiểm nhân thọ là dự phòng rủi ro, không phải kênh đầu tư sinh lời

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ tài chính giúp gia đình vững vàng trước các rủi ro trong cuộc sống, đảm bảo thu nhập cho người trụ cột, duy trì mức sống ổn định cho người thân trong gia đình suốt nhiều năm, giúp trả hết các khoản nợ còn để lại…

Nếu bạn mua bảo hiểm để bảo vệ cuộc sống của những thành viên trong gia đình, thì đó là quyết định đúng! Nếu bạn gửi tiền vào bảo hiểm nhân thọ để sinh lãi và kỳ vọng lãi cao thì tôi khuyên bạn nên tìm các hình thức đầu tư khác!

6. Có 2 loại bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn: Hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn bảo vệ trong 15-20 năm. Sau đó khách hàng đáo hạn, rút tiền về và có thể tham gia 1 gói bảo hiểm mới.

 

Bảo hiểm nhân thọ là món quà của bạn cho gia đình
Bảo hiểm nhân thọ là món quà của bạn cho gia đình

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: Hợp đồng bảo hiểm có thể kéo dài tới năm 99 tuổi. Khách hàng có thể đáo hạn trước thời hạn trên, nếu không đáo hạn thì hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Tùy vào mục đích và nhu cầu bảo vệ mà chúng ta sẽ lựa chọn các gói bảo hiểm khác nhau.

7. Bảo hiểm nhân thọ có thể rất đắt tiền, nhưng cũng có thể Rẻ không tưởng tượng được

Phí bảo hiểm rất đắt khi:

 • Tuổi quá cao.
 • Sức khỏe không đủ tiêu chuẩn.
 • Nghề nghiệp mang tính rủi ro cao.

Những khách hàng nêu trên rất khó có cơ hội được mua bảo hiểm nhân thọ với mức phí tốt hơn.

Càng tuổi cao, mua bảo hiểm nhân thọ càng thiệt thòi.
Càng tuổi cao, mua bảo hiểm nhân thọ càng thiệt thòi.

 

Thế nhưng bảo hiểm nhân thọ sẽ rất rẻ nếu bạn đủ sức khỏe và trẻ tuổi:

 • Quyền lợi tử vong đền bù 1 tỷ mà phí đóng chỉ 14 triệu/ năm.
 • Quyền lợi nằm viện 500.000đ/ ngày đêm mà phí đóng chỉ 700.000đ/ năm.
 • Quyền lợi bảo vệ Tai nạn đền bù 2 tỷ mà phí đóng chỉ 4 triệu/ năm.

Ở độ tuổi càng cao, mua bảo hiểm nhân thọ càng thiệt thòi.

8. Cần xác định mệnh giá bảo hiểm và phí bảo hiểm phù hợp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Cần xác định mệnh giá bảo hiểm và phí bảo hiểm phù hợp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Cần xác định mệnh giá bảo hiểm và phí bảo hiểm phù hợp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn là một khách hàng chưa hề biết về bảo hiểm nhân thọ hoặc chỉ mới nghe kể thì cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, sẽ có đại lý bảo hiểm với những kiến thức kinh nghiệm của Taichinhdautu.Net sẽ giúp bạn thiết kế và lựa chon phương án tối ưu nhất cho gia đình của bạn. Và bạn nên nhớ rằng, phí bảo hiểm nhân thọ chỉ nên nằm trong khoảng 10-15% thu nhập của gia đình.

9. Bạn nên ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với 1 đại lý giàu kinh nghiệm và có tâm với nghề.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại và ngành công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ thông qua các kênh online nhờ việc các công ty phát triển hệ thống hiện đại hoặc thông qua các môi giới bảo hiểm hoặc thậm chí thông qua các tư vấn viên ngân hàng. Thế nhưng, tại công ty bảo hiểm nhân thọ bất kỳ thì phí bảo hiểm bạn phải đóng hàng năm sẽ là như nhau nếu bạn liên hệ trực tiếp với công ty hoặc đăng ký trực tuyến hoặc qua đại lý bảo hiểm trực tiếp hoặc các môi giới và tư vấn viên tại các ngân hàng.

Đừng mua bảo hiểm với mục đích đầu tư siêu lợi nhuận
Đừng mua bảo hiểm với mục đích đầu tư siêu lợi nhuận

Nhưng nếu bạn là khách hàng mới đang phân vân nên lựa chọn kênh nào, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ những tư vấn tài chính bảo hiểm nhân thọ có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để giúp bạn trong quá trình Đăng ký, đồng thời theo sát hỗ trợ chăm sóc đồng thời giúp bạn trong việc làm thủ tục nhận quyền lợi sau này. Hơn nữa, một đại lý bảo hiểm giàu chuyên môn và kinh nghiệm có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền bằng các chọn gói bảo hiểm phù hợp và phân loại nghề nghiệp, sức khỏe chính xác.

10. Hiểu rõ các quyền lợi và trách nhiệm của bản thân khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là văn bản pháp lý đã được soạn thảo và phê duyệt chặt chẽ và chi tiết, bạn cần nắm rõ các thông tin sau đây:

 • Quyền lợi của bạn được hưởng là gì?
 • Mức chi trả là bao nhiêu?
 • Những trường hợp nào được chi trả và không được chi trả?
 • Phí bảo hiểm đóng trong bao nhiêu năm?
 • Ngày nào của các năm phải đóng tiếp?
 • Có các hình thức nộp phí bảo hiểm nào?
 • Làm sao để liên hệ với công ty để lấy quyền lợi?
 • Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Bạn chọn 1 quyền lợi bảo hiểm => Nộp phí bảo hiểm, đây là đồng tiền mà bạn mồ hôi nước mắt kiếm được nên trách nhiệm của bạn là phải hiểu rõ thứ mình mua. Nếu mua vì ủng hộ thì đừng nên mua!

Đừng mua bảo hiểm nhân thọ vì ỦNG HỘ
Đừng mua bảo hiểm nhân thọ vì ỦNG HỘ

 

Tôi nghĩ rằng đa số mọi người đều không thích nhắc tới rủi ro, chết chóc… nhưng thực tế 95% khách hàng đều quan tâm khi phân tích những kế hoạch dự phòng của gia đình trước các rủi ro trong cuộc sống. Và 95% này đều đồng ý bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng với gia đình của họ.

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tối ưu nhất để bạn bảo vệ những người phụ thuộc tài chính, những người thân và các tài sản trong gia đình nếu không may bạn qua đời. Hãy mạnh dạn liên hệ 1 đại lý bảo hiểm nhân thọ mà bạn thấy tin tưởng nhất để tìm hiểu kỹ hơn về công cụ tài chính mạnh mẽ này nhé!

Related posts

Leave a Comment