Kiến thức bảo hiểm nhân thọ 

【BẠNCÓBIẾT】4 SAI LẦM khi tham gia Bảo hiểm Nhân thọ CẦN TRÁNH

Xã hội hiện đại khiến nhu cầu được bảo vệ ngày càng cao, dẫn đến sự xuất hiện nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đáp ứng nhu cầu đó. Thế nhưng trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng các sản phẩm bảo hiểm theo đúng nhu cầu và mục đích. Bốn sai lầm phổ biến nhất khi mua Bảo Hiểm Nhân Thọ mà bạn nên biết trước khi tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ hiện nay đã được Taichinhdautu.net tổng hợp lại:

Tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT) “sai thời điểm”

Càng hiểu rõ những sai lầm phổ biến khi mua bảo hiểm nhân thọ càng giúp cho bạn rút ra được nhiều bài học đắt giá để có quyết định đúng đắn trước khi chọn một loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp bảo vệ cho bản thân, gia đình và người thân trong tương lai.

Lý do tại sao tỷ lệ người Việt tham gia bảo hiểm nhân thọ thấp
Lý do tại sao tỷ lệ người Việt tham gia bảo hiểm nhân thọ thấp

Nhiều người chưa tìm hiểu kỹ về bảo hiểm nhân thọ sẽ cho rằng “ Lúc nào cần thì mới có nhu cầu Bảo Hiểm Nhân Thọ”. Vậy chính xác lúc nào mới thật sự là cần? Những lúc đau ốm, bệnh tật phải điều trị, hay lúc ta nằm viện dài ngày do tai nạn, nghiêm trọng hơn là lúc đột ngột qua đời?

Khi rủi ro xảy ra, tất cả chúng ta ai cũng rất cần Bảo Hiểm Nhân Thọ – nói chính xác hơn là “Cần Khoản Tiền Đền Bù” do công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ mang lại cho người thân yêu của chúng ta. Nhưng nếu trước đó bạn không có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để ký tên tham gia, thì khi rủi ro thực sự xảy ra tôi chắc chắn 100% bạn sẽ không thể mua hay nhận bất kỳ tiền bồi thường bảo hiểm nào từ các công ty bảo hiểm nhân thọ. Bảo Hiểm Nhân Thọ khác hoàn toàn so với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thông thường khác, bạn chỉ mua được Bảo Hiểm Nhân Thọ khi bạn còn khỏe mạnh và đủ điều kiện để được cấp hợp đồng và cũng là lúc bạn KHÔNG CÓ NHU CẦU đến bảo hiểm nhân thọ. Khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, rủi ro hay lúc bạn CÓ NHU CẦU tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ thì bạn sẽ không mua được mua các gói Bảo Hiểm Nhân Thọ bằng bất kỳ hình thức nào và bất cứ giá nào.

Bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia được khi không có nhu cầu
Bảo hiểm nhân thọ chỉ tham gia được khi không có nhu cầu

Trả lời cho câu hỏi “Thời điểm tốt nhất để tham gia Bảo hiểm nhân thọ là khi nào?” thì câu trả lời chính là bây giờ, ngay chính bây giờ lúc bạn đang còn khoẻ mạnh chính là thời điểm tốt nhất để bạn tìm hiểu và tự tham gia cho bản thân mình một hợp đồng bảo hiểm với mức phí phải chăng nhất và được bảo vệ ngay lập tức.

Mua Bảo hiểm nhân thọ vượt quá so với tài chính bản thân.

Đa số khách hàng thường hủy hợp đồng không đúng thời hạn vì lý do mua mệnh giá bảo hiểm không phù hợp với mức tài chính bản thân. Do trong lúc tìm hiểu về các gói bảo hiểm khách hàng chưa thật sự hiểu rõ hoặc chưa được tư vấn kỹ lưỡng nếu như mua bảo hiểm ở mức quá cao sẽ khó tiếp tục theo các năm tiếp theo. Hãy nhớ rằng mục tiêu khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ là tiết kiệm số tiền nhỏ để dần hình thành giá trị bảo vệ lớn nhưng mua với gói bảo hiểm vượt quá tài chính bản thân lại trở thành một gánh nặng lớn về tài chính cho bản thân và gia đình vào các năm tiếp theo. Đối với trường hợp ngược lại, có nhiều khách hàng mua Bảo Hiểm Nhân Thọ với mệnh giá rất thấp với nhu cầu thực tế của bản thân và gia đình bởi mang tâm lý “mua ủng hộ người quen”, hoặc là “mua cho có”, sau vài năm nhìn lại thấy quyền lợi thấp, giá trị tích lũy cũng thấp hơn so với nhu cầu của gia đình nên hủy ngang hợp đồng giữa chừng.

Bảo hiểm nhân thọ tích luỹ những khoản nhỏ
Bảo hiểm nhân thọ tích luỹ những khoản nhỏ

Theo lời khuyên các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm nhân thọ tiết kiệm cần phù hợp mỗi năm nên chiếm từ 10 – 15% thu nhập ổn định của gia đình tính theo năm để hình thành nên mệnh giá bảo hiểm tương xứng với mức sống khác nhau của mỗi gia đình.

Lấy ví dụ, gia đình 2 vợ chồng có thu nhập mỗi tháng 15 triệu (chồng) và 5 triệu (vợ), tổng thu nhập mỗi tháng của cả hai là 20 triệu/ tháng, tính ra thu nhập năm sẽ là 240 triệu đồng. Mức phí tham gia BHNT phù hợp sẽ dao động trong khoảng: 24 triệu – 36 triệu/ năm.

Chưa tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Một trong những trở ngại của các công ty bảo hiểm trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam là tình trạng khách hàng “lười” đọc các điều khoản có trong hợp đồng một cách kỹ lưỡng để biết được các điều khoản chi trả và điều khoản loại trừ (không chi trả). Những điều khoản loại trừ được liệt kê là các trường hợp mà công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ không thanh toán bồi thường, khách hàng cần nắm được để có thể tự biết trường hợp nào được trả và trường hợp nào không được chi trả để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Không phải tất cả các rủi ro xảy đến trong cuộc sống đều được Bảo Hiểm Nhân Thọ bảo vệ và bồi thường chi trả. Nguyên tắc chung khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là, nếu công ty bảo hiểm không thể tính phí rủi ro cho sự kiện bảo hiểm A hoặc nếu được tính thì mức phí rủi ro dành cho sự kiện bảo hiểm A sẽ rất cao nên họ chủ động loại trừ sự kiện A khỏi danh sách được chi trả để khách hàng không phải đóng tiền cho phần phí rủi ro này, đảm bảo khách hàng được bảo vệ những rủi ro cần thiết khác trong cuộc sống với mức phí đóng hợp lý.

Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều có những điều khoản rõ ràng và chi tiết nên khi nhận hợp đồng khách hàng cần phải đọc kỹ để đảm bảo quyền lợi của mình khi đặt bút ký vào hợp đồng. Khách hàng luôn có 21 ngày kể từ khi nhận bộ hợp đồng để đọc lại toàn bộ những thông tin, điều khoản trong hợp đồng để khẳng định lần nữa mong muốn tham gia và duy trì hợp đồng trong tương lai.

Hiểu sai về nghĩa vụ của đôi bên trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được ký kết, nghĩa vụ đã được xác định rất rõ ràng: Công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm đảm bảo khả năng chi trả liên tục cho mọi quyền lợi của khách hàng nếu sự kiện bảo hiểm không bị loại trừ. Ngược lại, khách hàng là chủ hợp đồng có nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm đầy đủ và khai báo thông tin cá nhân khi thay đổi. Đó là nghĩa vụ để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Hiện tại, các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đã triển khai nhiều hình thức đóng phí khác nhau để thuận tiện như qua bưu điện, qua ngân hàng, ATM hoặc nộp tiền trực tiếp… Nhưng còn rất nhiều khách hàng chỉ quen đóng phí trực tiếp qua nhân viên thu phí, đây là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc đóng phí bởi các công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ có quy định mức phí tối thiểu để được sử dụng tiện ích thu phí tại nhà. Nếu dưới mức phí tối thiểu, khách hàng cần chủ động đóng phí để hợp đồng không bị mất hiệu lực.

Related posts

Leave a Comment