Kiến thức bảo hiểm nhân thọ 

【HỎIĐÁP】Không đủ khả năng đóng Bảo Hiểm Nhân Thọ dài hạn thì sao?

Vấn đề tài chính chính là một trong những lo lắng số 1 của khách hàng khi mua Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), lo lắng rằng mình không theo được hợp đồng trong một thời gian dài. Thực tế, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ngoài việc cho bạn một sự an tâm hơn cho cuộc sống, được bảo vệ vững chắc, còn kèm theo những quyền lợi hỗ trợ để bạn luôn an tâm và có đủ điều kiện duy trì hợp đồng.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu không có tiền
Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu không có tiền

Trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ BHNT có các quy định về quyền lợi, nghĩa vụ của khách hàng cũng như của công ty bảo hiểm. Nghĩa vụ của khách hàng cần phải thực hiện đầy đủ đó là khai báo trung thực thông tin về tình trạng sức khoẻ và đóng phí bảo hiểm đầy đủ để hợp đồng luôn trong trạng thái vẫn còn hiệu lực. Vậy trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng đóng phí trong dài hạn thì có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ BHNT?

Hai yếu tố quan trọng quyết định tới vấn đề nêu trên chính là sức khỏe và thu nhập. Hãy cùng phân tích 3 trường hợp sau đây của khách hàng liên quan tới hai yếu tố trên.

Sức khỏe tốt, thu nhập ổn định khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Ổn định thu nhập thường được hiểu rằng thu nhập bạn tạo ra không thay đổi hoặc có chiều hướng tăng lên trong tương lai nếu so sánh với thời điểm hiện tại. Trường hợp sức khỏe của bạn vẫn đang rất tốt, công việc của bạn có lương, thưởng vẫn đều đặn, hoặc bạn vừa được thăng chức hay có công việc mới có thu nhập cao hơn.

Hãy để bảo hiểm nhân thọ mang lại sự an tâm trọng cuộc sống
Hãy để bảo hiểm nhân thọ mang lại sự an tâm trọng cuộc sống

Ở tình huống này thì bạn có thể yên tâm vì phí đóng bảo hiểm chỉ chiếm từ 10-15% thu nhập của bạn. 85-90% thu nhập còn lại bạn vẫn có thể thoải mái chi tiêu cho gia đình mình hoặc đầu tư các kênh mang lợi nhuận tốt. Hãy nhớ rằng, bảo hiểm nhân thọ chỉ nên tập trung vào giá trị bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ nguồn thu nhập trong các tình huống gặp rủi ro không may xảy ra chứ không nên tập trung vào lãi suất của nó.

Sức khỏe bị mất, thu nhập sụt giảm trong khi đang tham gia bảo hiểm nhân thọ BHNT

Một trong những ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ BHNT chính là việc bảo vệ nguồn thu nhập cho khách hàng trong trường hợp gặp rủi ro không may về sức khỏe và không thể tạo ra thu nhập, ví dụ như khi khách hàng không may bị tai nạn hay mắc các bệnh hiểm nghèo.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ che chở cho bạn những lúc không may gặp rủi ro
Bảo hiểm nhân thọ sẽ che chở cho bạn những lúc không may gặp rủi ro

Đây là những trường hợp hiển nhiên vô cùng đáng tiếc nhưng về hiệu lực hợp đồng thực chất lại không hề đáng lo. Bởi khi rủi ro xảy ra, khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền đền bù lớn từ bảo hiểm nhân thọ BHNT, lên tới vài chục lần. Nếu chọn tham gia gói bảo hiểm phù hợp, khi gặp những rủi ro đáng tiếc về sức khỏe xảy ra, khách hàng đã nhận được phần bồi thường và sẽ không cần tiếp tục đóng phí BHNT.

Nếu khách hàng có tham gia quyền lợi Hỗ trợ đóng phí của các công ty bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì ngoài việc được chi trả các khoản quyền lợi khi có biến cố xảy ra, khách hàng còn được doanh nghiệp bảo hiểm đóng thay phí BHNT ở các năm còn lại. Quyền lợi hỗ trợ đóng phí đặc biệt phù hợp với đối tượng khách hàng là cha mẹ đứng tên mua bảo hiểm nhân thọ BHNT cho con cái. Đây là một trong những giá trị mà BHNT mang lại, sự yêu thương và che chở của cha mẹ trong mọi tình huống của cuộc đời.

Sức khỏe tốt nhưng thu nhập bị giảm sút khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trường hợp này chính là điều mà tất cả chúng ta ai cũng lo lắng nhất, mặc dù vẫn rất khỏe mạnh nhưng phí bảo hiểm các năm tới sẽ trở thành gánh nặng nếu thu nhập bấp bênh hoặc không ổn định.

Bảo hiểm nhân thọ mua sớm 10 năm còn hơn chậm 1 phút
Bảo hiểm nhân thọ mua sớm 10 năm còn hơn chậm 1 phút

Thế nhưng hãy yên tâm là, nếu có sự thay đổi trong công việc dẫn đến thu nhập tạm thời bị giảm sút, bảo hiểm nhân thọ BHNT vẫn có nhiều phương án khác mà khách hàng có thể lựa chọn: chuyển định kỳ đóng phí từ năm thành nửa năm, hoặc quý, hoặc tháng cho phù hợp với khả năng tài chính; sử dụng giá trị tài khoản hợp đồng đang có để tự động đóng phí tới hạn; hoặc làm đơn yêu cầu bảo hiểm giảm (ngưng đóng phí và chốt quyền lợi tại thời điểm làm bảo hiểm giảm); thậm chí nếu trường hợp mà hợp đồng bị mất hiệu lực, khách hàng vẫn có 2 năm để khôi phục lại hiệu lực hợp đồng (tiếp tục đóng phí). Nếu khách hàng mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết chung (Universal Life – UL) hay liên kết đơn vị (RPUL) thì quyền lợi đóng phí linh hoạt giúp khách hàng chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Các công ty bảo hiểm nhân thọ luôn đưa ra các giải pháp cho khách hàng cùng rất nhiều sự lựa chọn để giúp khách hàng qua khỏi những thời điểm khó khăn về tài chính trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, vì lẽ đó khách hàng không cần quá lo lắng cho vấn đề này.

Hơn thế nữa, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được xem là một tài sản giá trị, được các ngân hàng xét duyệt các khoản vay tín chấp dành cho khách hàng là chủ hợp đồng bảo hiểm từ 1 năm trở lên, mỗi ngân hàng đều cho phép khách hàng vay khoản tiền có thời hạn lên tới 36 tháng với khoản vay tối đa 70 triệu/ngân hàng. Khi có sức khỏe và thu nhập ổn định, bảo hiểm nhân thọ sẽ là phương án giúp bảo vệ cả gia đình trước những biến cố bất ngờ trong cuộc sống. Khi sức khỏe và thu nhập suy giảm, bảo hiểm nhân thọ cũng chính là “phao cứu hộ” hỗ trợ về mặt tài chính vào lúc ta cần nhất.

Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Thu nhập, tiền bạc tăng lên hay giảm xuống là điều ta có thể lường trước hay tính toán các phương án dự phòng, nhưng sức khỏe thân thể là điều không ai trong chúng ta có thể dự đoán. Vì vậy, BHNT là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ tài chính cho gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống. Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi chúng ta còn khoẻ mạnh và còn trẻ để nhận được các quyền lợi tối đa với mức phí bảo hiểm tối thiểu.

Related posts

Leave a Comment